10 cách tiết kiệm điện hiệu quả khi dùng điều hòa, máy lạnh mùa nóng Leave a comment

Khi nhiệt độ ngoài trời bắt đầu nóng lên là lúc nhà nhà người người bật điều hòa, máy lạnh để tránh nóng! Nhưng bật điều hòa sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến tiền điện cuối tháng của gia đình. Trên mạng đang được chia sẻ ầm ầm các cách giảm hóa đơn điện gấp 10 lần nhờ vào các mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện. Điện máy trực tuyến không chắc chắn giúp bạn tiết kiệm điện gấp 10 lần, nhưng…40% thì rất có thể. Hãy xem những mẹo hay giúp bạn tiết kiệm điện qua cách sử dụng điều hòa hàng ngày nhé!

1. Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện với chế độ “DRY”

Tôi tin chắc rằng bạn đọc 10 bài viết chia sẻ trên mạng về cách dùng điều hòa tiết kiệm điện thì cả 10 bài đều nói rằng: Hãy chuyển từ chế độ “Cool – làm lạnh nhanh” sang chế độ “Dry – hút ẩm”.  Trên thực tế, cách làm này quả thực có tiết kiệm điện hơn. Mọi người có thể tin tưởng và làm theo chứ không phải như một số lời đồn đại đây là chiêu trò của người bán khiến mạch điều hòa bị hỏng hay chết điều hòa gì đó.

Mẹo này tiết kiệm điện bởi khi hoạt động ở chế độ Cool, điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng. Điện năng tiêu thụ cho hoạt động này của điều hòa là khá nhiều. 

Trong khi đó, nếu ở chế độ Dry, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn. Chế độ này tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát khá nhiều. 

Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên sử dụng chế dộ Dry khi nhiệt độ bên ngoài không quá chênh lệch với nền nhiệt trong nhà, chúng tôi khuyến cáo nên sử dụng chế độ Dry khi nhiệt độ bên ngoài không quá 34oC.

2. Thay đổi thói quen bật/tắt là cách dùng điều hòa tiết kiệm điện nhất

Vì sao không nên bật tắt liên tục? Đây có lẽ là lời khuyên mà chúng tôi đã dành cho khách hàng của mình nhiều nhất, thế nhưng vẫn rất nhiều người sử dụng điều hòa vẫn còn thói quen: Bật điều hòa lên cho phòng thật mát sau đó lại tắt đi, khi nhiệt độ phòng nóng trở lại thì lại tiếp tục bật điều hòa.

“Nếu bạn thấy mình trong đó thì hãy dừng lại ngay thói quen sai lầm này!” Trên thực tế, mỗi lần bật điều hòa là lúc máy nén (cục nóng) hoạt động gây tiêu tốn điện năng nhiều nhất. Bời vậy, thói quen bật/tắt điều hòa sai cách như trên không những không tiết kiệm điện mà còn khiến điều hòa nhà bạn nhanh hỏng hơn, thậm chí tốn điện hơn. Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện nhất là: Bạn chỉ nên tắt điều hòa trước 30 phút khi có ý định ra ngoài và nên nhớ thêm một điều rằng: Sau khi tắt điều hòa từ điều khiển từ xa, hãy ngắt luôn cả Aptomat để trách tình trạng máy lạnh vẫn tiêu thụ điện năng ngầm.

3. Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện kết hợp với quạt điện

Nếu bạn cho rằng sử dụng cùng lúc điều hòa và quạt điện là “tốn điện gấp đôi” thì không hẳn là vậy. Nếu bạn biết cách kết hợp đúng cách thì biện pháp này vừa đơn giản vừa giúp bạn tiết kiệm phần nào công suất hoạt động của điều hòa đó. Bởi vì, khoảng thời gian mới đầu khi bật điều hòa, nhiệt độ phòng vẫn còn cao. Vì thế khi kết hợp bật thêm quạt điện trong khoảng 15-20 phút đầu tiên sẽ giúp bạn làm mát căn phòng nhanh hơn và gió từ quạt điện sẽ góp phần lớn giúp không khí lạnh lan tỏa ra khắp phòng hiệu quả hơn. Khi không khí trong phòng đã giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, thì khi này bạn nên tắt bớt quạt để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hơn.

4. Cài đặt nhiệt độ hợp lý giúp tiết kiệm điện hiệu quả

Chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt nhiệt độ từ 24 đến 28 độ C là thích hợp nhất. Vừa tốt cho sức khỏe lại hợp lý giúp bạn sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hơn.

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm nhất là cài đặt nhiệt độ từ 24-28 độ C
Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện nhất là cài đặt nhiệt độ từ 24-28 độ C

Nhiều người thường có thói quen bật điều hòa ở nhiệt độ 16oC – 18oC để phòng được mát nhanh hơn. Thế nhưng, việc hạ nhiệt độ sau như vậy không những không giúp bạn dễ chịu hơn mà có thể gây hiện tượng sốc nhiệt và còn khá tốn điện. Bởi vì, khi mới bật điều hòa là lúc động cơ máy nén khí hoạt động nhiều nhất, tốn điện nhất. Nếu bạn bật điều hòa ở mức 16oC sẽ khiến cho máy nén phải hoạt động tối đa công suất để hạ nhiệt độ xuống thấp nhất và luôn tục phải làm việc hết công suất để duy trì ở mức nhiệt làm mát này. Trên thực tế, nhiệt độ ngoài trời mùa hè thường ở mức 30-38oC, vì thế, khi vào phòng bạn chỉ cần bật điều hòa ở mức nhiệt 24oC là có thể cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiểu rồi.

5. Bịt kín khe hở, dùng rèm cửa tránh nắng trực tiếp cho phòng điều hòa

Mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện thứ 5 này có lẽ là điều bất cứ ai cũng đã biết. Hãy đóng kín cửa và chú ý bịt kín các khe hở khác để tránh không khí lạnh thất thoát ra ngoài. Rèm cũng có tác dụng rất lớn trong việc giảm nhiệt độ của căn phòng. Hiện có các loại rèm lớp cản nắng. Rèm giúp ngăn chặn ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng, làm tăng nhiệt độ, đồng thời cũng ngăn cách cửa sổ tránh không khí trong nhà thất thoát ra ngoài.

6. Chọn đúng công suất giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả ngay từ đầu

Lựa chọn công suất điều hòa phù hợp nhất cho không gian phòng của bạn là cách để đảm bảo máy lạnh có thể làm mát tốt nhất mà không phải hoạt động hết công suất gây tốn kém điện năng. Đồng thời, cách tính ra công suất điều hòa phù hợp còn giúp bạn đảm bảo độ bền cho điều hòa do quá trình vận hành làm mát ổn định hơn.

7. Vị trí lắp đặt dàn nóng/lạnh ảnh hưởng tới cách dùng điều hòa tiết kiệm điện

Nhiều người khi lắp đặt điều hòa chỉ quan tâm tới vị trí của dàn lạnh thế nhưng lại ít ai chú ý việc lắp đặt cục nóng ra sao. Vì thế hãy lưu ý về vị trí đặt điều hòa như sau để đảm bảo tối ưu nhất cho cách dùng điều hòa tiết kiệm điện sau này.

  • Đối với dàn lạnh: nên đặt tại vị trí sao cho khí lạnh có thể lan tỏa ra khắp phòng một cách đồng đều nhất. tránh đặt ở các vị trí như cửa ra vào, cửa sổ hoặc góc phòng.
  • Đối với cục nóng: nên đặt ở vị trí có ít ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào và cách tường 30cm, nhằm hạn chế tối đa nhiệt độ từ mặt trời làm nóng cục nóng để giúp cho máy nén làm việc hiệu quả hơn, đỡ ngốn điện năng.

8. Vệ sinh thường xuyên giúp dùng điều hòa tiết kiệm điện

Các thao tác vệ sinh hay bảo dưỡng khi sử dụng điều hòa nên được diễn ra đều đặn theo chu kì để máy lạnh có thể hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.

  • Đối với việc vệ sinh, đặc biệt là phần lọc gió của điều hòa, bạn có thể tự làm tại nhà từ 1-3 tháng / lần sẽ giúp loại bỏ lớp bụi bẩn và tăng cao hiệu suất làm lạnh của điều hòa.
  • Còn với chu kỳ bảo dưỡng, kiểm tra hỏng hóc hay thay gas…bạn nên tiến hành xử lý ít nhất 6 tháng / lần và nên làm vào đầu mùa lạnh.

9. Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả qua chế độ “Slepp” và “Timer”

Cũng giống như cách dùng điều hòa tiết kiệm điện ở phần đầu tiên của bài viết, việc sử dụng đúng các chế độ thiết lập khi cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ hiệu quả nhất. Chế độ SLEPP (chế độ ngủ) trên điều khiển điều hòa sẽ giúp bạn tự động cài đặt chế độ làm mát khi ngủ. So với nhiệt độ thiết lập nhiệt độ ban đầu khi ngủ, khoảng 30 phút đến 1 tiếng nhiệt độ sẽ tăng lên 1oC, sau đó thì tiếp tục tăng thêm 1-2oC theo thiết lập trên điều khiển rồi duy trì mức nhiệt độ đó đến khi bạn tắt điều hòa. Chế độ SLEPP của điều hòa giúp bạn cân bằng nhiệt độ môi trường với nhiệt độ cơ thể và mang đến cảm giác thoải mái nhất cho người sử dụng khi ngủ.

10. Chọn điều hòa Inverter tiết kiệm

Điều hòa inverter là điều hòa biến tần. Máy nén biến tần giúp điều chỉnh tốc độ quay của máy nén sao cho phù hợp với công suất làm lạnh. Chính vì vậy, điều hòa Inverter không phải liên tục bật – tắt như điều hòa thông thường, gây lãng phí điện năng.

Sử dụng điều hoà inverter có thể tiết kiệm điện lên tới 40% thậm chí 50% lượng điện tiêu thụ nếu sử dụng trong thời gian dài. Giá điều hòa inverter cũng không còn quá đắt đỏ như trước đây

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách dụng máy lạnh tiết kiệm điện vào mùa nóng mà Siêu Thị Điện Máy Trực Tuyến chia sẻ. Hy vọng đây là sẽ những thông tin hữu ích giúp bạn sử dụng máy lạnh đúng cách trong mùa nắng nóng để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn cũng như tăng tuổi thọ của máy lạnh nhé! Mua máy lạnh, điều hòa các bạn hãy đặt ngay tại:

SIÊU THỊ ĐIÊN MÁY TRỰC TUYẾN – MANG TIỆN NGHI CHO GIA ĐÌNH CỦA BẠN

Hotline miễn phí : 𝟭𝟴𝟬𝟬 𝟴𝟴𝟴 𝟲𝟰𝟲

Hệ thống Showroom :

1. Samsung Plaza Center Point 110 Cầu Giấy

2. Sony Center 11 Trần Thái Tông

3. Sony Center Vincom 119 Trần Duy Hưng

Trả lời