Bảo hiểm xe máy- Những điều nên biết Leave a comment

Xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu tại Việt Nam. Và để lưu thông an toàn, đúng quy định tài xế ngoài bằng lái xe thì còn cần phải có bảo hiểm xe máy. Trên thị trường nhiều đơn cị cung cấp và bán bảo hiểm xe máy trong đó hệ thống cây xăng cũng bán, Vậy câu hỏi đặt ra là có nên mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng được hay không? Như vậy có an toàn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé

1. Tại sao phải mua bảo hiểm cho xe máy

Theo số liệu thống kê thì phương tiện di chuyển chủ yếu tại Việt Nam đó chính là xe máy. Việc đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường rất quan trọng, trong đó bảo hiểm xe máy là một trong những giấy tờ xe quan trọng. Sau đây là lý do tại sao các bạn nên mua bảo hiểm:

 • Khi lưu thông trên đường luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, việc xảy ra tai nạn là điều không thể dự đoán trước. Khi đó những tổn thất về tài sản cũng như tiền bạc sẽ tạo áp lực rất lớn cho bạn. Tuy nhiên, khi mua bảo hiểm cho xe máy các bạn sẽ được các công ty bảo hiểm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ kinh phí sửa chữa. Như vậy sẽ giúp giảm bớt nỗi lo về tài chính và hạn chế các vấn đề liên quan đến pháp luật có thể xảy ra

 • Theo quy định của pháp luật, bên cạnh các giấy tờ xe như giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe thì khi tham gia giao thông các bạn cần phải có bảo hiểm xe máy. Nếu khi cơ quan chức năng kiểm tra không xuất trình được sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Mức xử phạt là từ 100.000 đồng – 200.000 đồng.

2. Có mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng được hay không?

Về vấn đề bảo hiểm thì câu hỏi được đặt ra nhiều nhất hiện nay đó là: Có mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng được hay không? Câu trả lời cho đáp trên là có các bạn nhé.

Hiện nay, người tham gia giao thông có thể dễ dàng tìm mua bảo hiểm xe máy tại các cây xăng. Để yên tâm về độ uy tín thì các bạn nên lựa chọn các cây xăng của Petrolimex, đây là công ty xăng dầu lớn có vốn 100% Nhà nước.

Về quy trình và thủ tục mua tại cây xăng cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì các bạn sẽ được nhân viên tư vấn chi tiết.

3. Cách mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng Petrolimex

Cách mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng khá nhanh chóng và tiện lợi. Các bạn chỉ cần làm theo các bước như sau:

3.1 Đối tượng mua bảo hiểm xe máy

+ Là các cá nhân sở hữu xe máy, xe moto chưa có bảo hiểm xe máy

+ Là các cá nhân sở hữu xe máy, xe moto mà bảo hiểm xe máy đã hết hạn

3.2 Các giấy tờ cần mang theo

Để mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng các bạn cần mang theo những loại giấy tờ như sau:

+ Giấy đăng ký xe máy

+ Giấy tờ tùy thân là CMND (CCCD)

3.3 Thủ tục mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng

+ Khi đến cây xăng các bạn hãy hỏi nhân viên bán xăng là văn phòng bán bảo hiểm ở đâu. Thường tại các trạm xăng sẽ có những địa điểm bán bảo hiểm bên trong

+ Xuất trình đầy đủ giấy tờ cần thiết như trên cho người bán

+ Người bán sẽ điền đầy đủ thông tin vào bảo hiểm và sau khi thanh toán bạn sẽ nhận được bảo hiểm của mình

4. Mua bảo hiểm nào cho xe máy

Trên thực tế, tại các trạm xăng đang hoạt động hiện nay đa số đều có cung cấp 2 loại bảo hiểm này và chúng có phạm vi bảo hộ như sau:

 • Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Loại bảo hiểm này còn có một tên gọi khác, đó là bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy dành cho chủ phương tiện. Đây là loại bảo hiểm bắt buộc phải có của tất cả các phương tiện đường bộ khi tham gia giao thông theo như quy định của pháp luật. Tuy nhiên, phạm vi đền bù của bảo hiểm xe máy bắt buộc chỉ dành cho những thiệt hại về sức khỏe và tài sản đối với người bị tai nạn. Đồng nghĩa với việc các tổn thất về sức khỏe và tài sản của chủ phương tiện sẽ không được áp dụng đối với loại hình bảo hiểm này.
 • Bảo hiểm xe máy tự nguyện: Loại hình này sẽ bao gồm 2 dòng sản phẩm bảo hiểm, đó là bảo hiểm thiệt hại vật chất xe và bảo hiểm tai nạn dành cho người ngồi trên xe. Có thể nói, phạm vi bảo vệ của các sản phẩm bảo hiểm này chính là sự bù trừ hoặc là sự mở rộng cho loại hình bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Dưới đây là những vấn đề mà bạn cần lưu ý khi mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng:

 • Như chúng tôi đã đề cập ở trên, có đến 2 loại bảo hiểm xe máy là bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện. Trong đó, chỉ có bảo hiểm bắt buộc là có giá trị pháp lý khi xuất trình với cảnh sát giao thông, còn bảo hiểm tự nguyện chỉ mang tính chất bổ sung thêm quyền lợi cho người tham gia. Chính vì thế, bạn cần phải nắm rõ điều này để mua đúng sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình. Cách phân biệt giữa 2 loại bảo hiểm nêu trên là: Bảo hiểm bắt buộc thì có màu vàng, bảo hiểm tự nguyện thì có màu xám xanh. Một đặc điểm nữa là bảo hiểm tự nguyện có giá cực kỳ rẻ, chỉ từ 10k – 20k. 
 • Để đảm bảo cho các quyền lợi của bản thân thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ càng về các điều khoản nằm trong chương trình bảo hiểm mà mình tham gia. Ngoài vấn đề bồi thường ra, bạn cũng nên nghiên cứu thêm về các quyền lợi khác như: Cứu hộ, sửa chữa,…
 • Xác định chính xác về chủng loại xe của mình và bạn cần chắc chắn rằng đã mua đúng loại bảo hiểm dành cho phương tiện mà bản thân đang sử dụng.  
 • Những sản phẩm bảo hiểm của các doanh nghiệp khác nhau thì sẽ có một số điều khoản khác nhau, nên bạn đừng vì chủ quan mà không đọc kỹ các thông tin trong hợp đồng bảo hiểm trước khi tham gia nhé.
 • Nên lựa chọn những sản phẩm bảo hiểm xe máy có ít điều khoản loại trừ để đảm bảo cho việc hưởng quyền lợi của bạn được trọn vẹn. 
 • Quy trình đền bù tổn thất của doanh nghiệp bảo hiểm cũng là một trong những nội dung mà bạn cần tham khảo thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

5. Quyền lợi mà người mua bảo hiểm xe máy bắt buộc nhận được:

Quyền lợi mà người mua bảo hiểm xe máy bắt buộc nhận được khi chẳng may xảy ra tai nạn giao thông :

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/1 người / 1 vụ tai nạn

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với tài sản do xe moto 2 bánh gây ra thì mức trách nhiệm là 50 triệu/1 vụ tai nạn.

Công ty bảo hiểm sẽ dùng số tiền thu được từ số đông để bồi thường cho số ít người tai nạn. Điều đó giúp cho một số người vì 1 lí do nào đó gây tai nạn không phải bỏ trốn, bỏ trách nhiệm và sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

6. Điều kiện để được hưởng quyền lợi khi sử dụng bảo hiểm xe gắn máy

Các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không bồi thường thiệt hại đối với trường hợp :

 • Cố ý gây thiệt hại của chủ xe
 • Lái xe gây tai nạn bỏ trốn không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.
 • Lái xe không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không phù hợp với loại xe cơ giới.

Ngoài những điều này ra thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho bền thứ 3.

7. Khi xảy ra tai nạn người tham gia giao thông nhận quyền lợi ở đâu ?

Khi xảy ra tai nạn người tham gia bảo hiểm nên liên hệ với bảo hiểm để được hướng dẫn theo số điện thoại ghi trên thẻ bảo hiểm hoặc tại các văn phòng gần nhất để được hướng dẫn.

Căn cứ theo khoản 2 điều 15 thông tư 22 của bộ tài chính thì sau thời gian 5 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn trừ trường hợp bất khả kháng chủ xe phải gửi thông báo bằng văn bản theo quy định của phụ lục 07 ban hành theo quyết định của thông tư 22 thì tài liệu đã quy định hồ sơ cho bồi thường thuộc trách nhiệm của chủ xe cơ giới cho doanh nghiệp bảo hiểm.

Trong 15 ngày làm việc, nếu đầy đủ các chứng từ, nếu không cần xác nhận của công an thì bảo hiểm sẽ thanh toán cho người bị tai nạn.

Trả lời