Cách sử dụng đá khô trên quạt điều hòa Leave a comment

Quạt điều hòa được sử dụng nhiều trong các gia đình, cơ quan, xí nghiệp… trong mùa nóng nực. Để quạt có tác dụng tốt nhất, người ta thường sử dụng đá khô để làm mát. Tuy nhiên, việc sử dụng đá khô hiệu quả và an toàn như thế nào? Hãy cùng Điện máy trực tuyến tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

1.Đá khô là gì?

Đa khô hay còn gọi là băng khô, đá khói, dry ice, đá CO2,… Là một dạng CO2 ở thể rắn, được nén từ CO2 ở dạng lỏng. Khi ở thể rắn, nó có thể đạt được nhiệt độ rất thấp, khoảng -78.5 độ C và trực tiếp hóa thành dạng khí, bốc hơi như khói.

Bỏ qua quá trình chuyển hóa thành chất lỏng, người ta gọi đó là quá trình thăng hoa vật chất. Chính vì đặc tính này của đá khô, nó được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau như bảo quản thực phẩm, làm lạnh cho quạt điều hòa, tạo khói trên sân khấu hoặc các tháp rượu cưới,…

Công dụng của đá khô trên quạt điều hòa:

Trên quạt điều hòa, đá khô có thể thổi ra luồng gió giảm 2 đến 3 độ C so với chỉ sử dụng chế độ làm mát bình thường. Không khí sẽ mát hơn nhờ khả năng làm lạnh sâu và lâu của đá khô.

Đầu tiên ta phải hiểu Đá khô dùng cho quạt điều hòa là loại đá khô nào? Đá khô dùng cho quạt điều hòa là đá khô ở dạng Gel (Đá Gel) chứ không phải đá khói, băng khô, nước đá khô, băng khói, đá CO2

Đá Gel là một loại hợp chất được cấu tạo để giữ nước và được đựng trong lọ, túi hoặc bình đựng đóng kín nắp lại.
Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại đá Gel khác nhau:
– Đá Gel dạng túi nhựa

 • Phần hợp chất bên trong được cấu tạo để có thể giữ nước và làm đông nhanh, thời gian rã đông chậm hơn so với nước đá thông thường. Ở bên ngoài, túi được bao bởi lớp túi nhựa PE khá kín và dẻo dai.
 • Thời gian cấp đông cho đá Gel dạng túi nhựa khoảng 7-8 tiếng khi ở nhiệt độ tiêu chuẩn (-20 độ C).
 • Thời gian rã đông của túi đá Gel nhựa ở môi trường nước khoảng 3-6 tiếng tuỳ vào kích thước và trọng lượng của mỗi loại túi. Hạn sử dụng của đá gel dạng túi từ 15-20 lần sử dụng (khi túi rách không dùng nữa).

– Đá Gel đạng hộp nhựa

 • Túi đá Gel dạng hộp nhựa được chứa lượng dung dịch có cấu tạo giữ nước nhưng được bao phủ bởi lớp hộp nhựa cứng bên ngoài túi.
 • Thời gian cấp đông sẽ lâu hơn so với đá gel dạng túi khoảng 9-11 tiếng ở nhiệt độ tiêu chuẩn (-20 độ C). Và thời gian rã đông của túi đá Gel hộp nhựa sẽ lâu hơn so với dạng túi, cụ thể thời gian rã đông của túi đá Gel hộp nhựa ở khoảng 5-8 tiếng ở môi trường nước.
 • Do có lớp vỏ cứng nên độ bền của sản phẩm sẽ cao hơn từ 40-50 lần sử dụng, cứ cấp đông rồi lại dùng, rã đông lại cho tủ để cấp đông lại.

Quạt điều hòa sử dụng hai dạng đó là Đá Gel dạng túi nhựa và Đá Gel dạng hộp nhựa. Hai loại này bản chất giống nhau về dung dịch bên trong, khác nhau ở hai điểm đó là vỏ đựng và thời gian sử dụng. Tùy vào chất lượng, kích cỡ và thương hiệu sản xuất, giá đá khô dành cho quạt điều hòa giao động từ 40.000đ đến 100.000đ một hộp, mỗi quạt điều hòa được trang bị từ 2 hộp trở lên là có thể sử dụng tốt.

Một số đặc điểm của đá khô dành cho quạt điều hòa:

 • Hộp đựng đá khô bằng nhựa cứng để bảo vệ hỗn hợp đá khô ở dạng lỏng.
 • Gel trong hộp được làm bởi loại hóa chất an toàn với thực phẩm và con người, được cấp phép rõ ràng, có giấy chứng nhận đảm bảo theo TCVN.
 • Các mối hàn bên ngoài vỏ được làm chắc chắn, đảm bảo không rò rỉ gel ra ngoài.

Đá khô dạng gel sử dụng trong quạt điều hòa hoàn toàn tốt cho sức khỏe và không gây độc hại, nên người dùng có thể an tâm sử dung. Tuy nhiên, trong quá trình dùng, bạn cần lựa chọn đá khô có độ lạnh trong khoảng 10 – 25 độ C. Đặc biệt, bố mẹ không nên cho trẻ em vui chơi với đá khô, không được ăn hay uống.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng đá khô gel cho người dùng và thiết bị, một số nhà sản xuất dùng lớp nhựa cứng để bọc kín hỗn hợp đá khô khi ở dạng lỏng.

2.Cách sử dụng đá khô trên quạt điều hòa

Cách sử dụng đá khô

Khi bạn mua quạt điều hòa bạn sẽ được cửa hàng tặng kèm 1 – 2 hộp đá khô. Nếu không được tặng kèm bạn có thể mua hộp đá khô riêng.

Để sử dụng đá khô cho quạt điều hòa, bạn cần cho đá khô vào ngăn đông của tủ lạnh trước khi sử dụng từ 2 – 3 tiếng cho đá khô đông cứng lại. Sau đó bạn có thể cho đá khô vào ngăn chứa đá của quạt để sử dụng. 

Đá khô có thể làm mát được khoảng 5 – 8 tiếng tùy thuộc công suất bạn sử dụng quạt, kích thước hộp đá và chất lượng của mỗi hộp. Khi thấy hết lạnh bạn có thể cho đá khô trở lại vào ngăn đông của tủ lạnh để tiếp tục tái sử dụng.

Khi thấy hết lạnh bạn có thể cho đá khô trở lại vào ngăn đông của tủ lạnh

Liều lượng khi sử dụng đá khô

Đối với những loại quạt nhỏ bạn chỉ cần sử dụng 1 túi (hộp) gel đá khô. Quạt cỡ lớn hơn thì sử dụng 2 túi (hộp). Bạn không nên quá lạm dụng, chỉ nên dùng vừa đủ để đáp ứng tốt nhu cầu, đồng thời bảo vệ cho sức khỏe.

Túi hay hộp gel đá khô đều có công dụng như nhau, nhưng khi bạn sử dụng hộp gel đá khô thì sẽ an toàn hơn, vì nó hạn chế được tình trạng túi bị lủng và chảy nước ra ngoài.

Đối với những loại quạt nhỏ bạn chỉ cần sử dụng 1 túi/hộp gel đá khô

3.Các lưu ý sử dụng đá khô trên quạt điều hòa

Để sử dụng gel đá khô vừa quan toàn, vừa hiệu quả, bạn cần đặc biệt quan tâm đến các vấn đề say đây:

 • Dù được bảo quản trong hộp và nhiệt độ không thấp như đá khô nguyên chất, nhưng bạn cũng nên để xa tầm tay của trẻ em và hạn chế tác động mạnh làm vỡ hộp.
 • Tuyệt đối không được làm nứt hoặc bể hộp đá khô, lúc này gel trong đá sẽ chảy ra ngoài bám dính vào máy, làm giảm hoặc mất tác dụng làm mát của đá khô. Bạn cần thay thế loại đá mới để sử dụng hiệu quả và an toàn.
 • Chọn kích thước hộp/túi gel đá khô phù hợp với kích thước khay chứa, tránh làm lãng phí.
 • Tuyệt đối không được sử dụng khi hộp gel bị lủng, không được ăn, nếm hợp chất bên trong của sản phẩm. Sau khi bạn tiếp xúc với gel đá khô hãy rửa tay sạch với xà phòng.
 • Bạn có thể để đá khô chung với ngăn chứa nước trong tủ lạnh, nhưng phải đảm bảo rằng, hộp/túi đá khô không bị lủng và chảy nước ra ngoài.
 • Trong quá trình sử dụng hộp gel đá khô, bạn nên đậy kín nắp lại.
 • Chọn hộp gel đá khô chuyên sử dụng cho loại quạt điều hòa.

Thực tế cho thấy, sự kết hợp của quạt điều hoà và đá khô là giải pháp làm mát có thể thay thế cho điều hoà, giúp chúng ta cảm nhận được luồng gió tự nhiên, không độc hại, không bí bách mà vẫn tiết kiệm điện. Tuy vậy, chúng ta vẫn cần trang bị những thông tin hữu ích về loại đá khô này để có một mùa hè thực sự lý tưởng, an toàn và tiết kiệm nhất.

Trả lời