Có nên mua điều hòa hai chiều ? Leave a comment

Việc lựa chọn được 1 chiếc điều hòa phù hợp với không gian, tiết kiệm điện tối đa chi phí trong quá trình sử dụng được không ít người tiêu dùng quan tâm. Đặc biệt nhu cầu mua điều hòa sử dụng không chỉ mùa hè nắng nóng mà mùa đông thời tiết cũng trở nên khắc nghiệt khiến cho người tiêu dùng băn khoăn không biết nên chọn mua điều hòa 1chiều hay 2 chiều.

Hôm nay hãy cùng Siêu Thị Điện Máy Trực Tuyến tìm hiểu ngay điều hòa 2 chiều là gì? và có nên mua điều hòa 2 chiều cho gia đình mình hay không nhé!

1.Điều hòa, máy lạnh 2 chiều là gì?

Khác với máy lạnh một chiều tức là chỉ có một chức năng làm lạnh và chỉ sử dụng vào mùa hè để giảm nhiệt độ trong nhà thì máy lạnh hai chiều vừa có chức năng làm lạnh và có thể sưởi ấm nên có thể dùng quanh năm cả 2 mùa nóng và lạnh.

Máy lạnh 2 chiều cũng sẽ có cục nóng và cục lạnh như máy lạnh 1 chiều, chỉ khác là nó có thêm van đảo chiều để thay đổi chiều làm lạnh của máy lạnh.

Với máy lạnh 2 chiều, khi sử dụng chức năng sưởi ấm vào mùa đông thì tác dụng ngược lại so với mùa hè, cục lạnh (trong phòng) chuyển thành cục nóng để sưởi ấm không khí trong phòng, cục nóng (ngoài trời) chuyển thành cục lạnh để hấp thụ nhiệt ngoài trời đưa vào nhà.

2.Ưu và nhược điểm của điều hoà hai chiều

2.1Ưu điểm

  • Tiết kiệm chi phí mua máy sưởi: Điều hòa hai chiều có khả năng vừa làm mát, vừa sưởi ấm. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được phần tiền phải trả khi mua máy sưởi để làm ấm những khi trời lạnh.
  • Tiết kiệm điện năng: Đồng thời, hoạt động của máy điều hòa hai chiều thường tiết kiệm điện năng hơn nhiều so với máy sưởi thông thường. Hiện nay, đa số các dòng máy lạnh 1 hay 2 chiều đều sử dụng công nghệ Inverter giúp tiết kiệm dài hạn bằng việc cắt giảm hóa đơn tiền điện so với các dòng máy không có chức năng Inverter. Đồng thời, công nghệ này được cải tiến độ ồn dàn nóng và dàn lạnh giúp máy hoạt động êm ái, duy trì nhiệt độ ổn định và đạt công suất tối ưu.
  • Tiện lợi: Bạn không cần phải bảo trì cùng lúc máy điều hòa và máy sưởi, bạn cũng không cần bật máy sưởi khi lạnh và máy điều hòa khi nóng. Mọi việc chỉ cần bạn điều khiển mỗi máy điều hòa hai chiều nên tiện nghi hơn rất nhiều.
  • Sử dụng quanh năm: Như đã nói, máy lạnh 2 chiều vừa có chức năng làm lạnh vừa có thể sưởi ấm nên có thể sử dụng quanh năm, đặc biệt rất phù hợp với vùng khí hậu miền Bắc có mùa đông lạnh hoặc vùng núi cao ở nước ta.

2.2Nhược điểm

Tuy vậy, điều hòa hai chiều cũng sở hữu một số nhược điểm mà bạn cần chú ý.

  • Chi phí cao hơn điều hòa một chiều: Vì tính năng sử dụng đa dạng hơn, có thể sưởi ấm, nên điều hòa hai chiều thường có chi phí nhỉnh hơn những chiếc điều hòa một chiều. Tuy nhiên, vấn đề này không đáng kể, vì chi phí mua thêm máy sưởi ở những nơi lạnh vẫn đắt hơn việc mua điều hòa hai chiều.
  • Ở chiều sưởi ấm có thể gây khô da: Ở một số đời máy, điều hòa hai chiều có thể gây khô da. Để hạn chế điều này, các bạn nên mua máy điều hòa hai chiều ở những hãng có uy tín và được tích hợp thêm chức năng bổ trợ như duy trì độ ẩm,…
  • Điều hòa 2 chiều sẽ có khả năng gặp vấn đề trục trặc cần sửa chữa nhiều hơn điều hòa thường sau một thời gian sử dụng vì có thêm van đảo chiều dạng điện tử, hệ thống đường ống và áp suất khá phức tạp, phạm vi nhiệt lớn hơn.
  • Chi phí sửa chữa cao hơn: Do độ phức tạp của quá trình hoạt động điều hòa 2 chiều nên khi sửa chữa sẽ có giá thành cao hơn so với điều hòa thông thường.

3.Khi nào nên mua điều hòa hai chiều?

Vì có chi phí cao hơn so với điều hòa một chiều, bạn chỉ nên cân nhắc mua điều hòa hai chiều trong những trường hợp sau:

3.1Gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ

Nếu gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ, bạn cần phải mua một chiếc điều hòa hai chiều. Vì đây là những đối tượng có hệ miễn dịch yếu, cần một không gian có nhiệt độ ổn định với biên độ dao động nhiệt thấp. Khi đó, điều hoà hai chiều sẽ là lựa chọn thích hợp.

Nếu gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ, bạn cần phải mua một chiếc điều hòa hai chiều

3.2Khu vực sống thuộc miền Bắc và những nơi có khí hậu lạnh

Những người sống ở Miền Bắc và Bắc Trung Bộ, do sẽ chịu ảnh hưởng của một mùa đông lạnh kéo dài khoảng 3 tháng, thì nên sử dụng điều hòa 2 chiều để vừa có thể làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông, Ngoài ra, loại điều hòa 2 chiều này còn rất thích hợp cho các khu vực vùng núi và cao nguyên với kiểu thời tiết lạnh, nhiệt độ xuống thấp vào buổi đêm và sáng sớm như Đà Lạt, Sapa, Tam Đảo… Bởi vì ngoài ưu điểm tiết kiệm điện năng, bạn còn có thể tiết kiệm tiền mua máy sưởi.

Với những người sống ở phía Nam, do nhiệt độ hầu như cao quanh năm, không chịu nhiều ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, thì chỉ cần sử dụng điều hòa 1 chiều là hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí mua sắm thiết bị hơn so với loại máy lạnh 2 chiều.

Ngoài ra, các loại máy lạnh, điều hòa 1 chiều và điều hòa 2 chiều hiện nay đều có thể được cung cấp thêm nhiều chức năng, chế độ thông minh hơn như tiết kiệm điện, đảo gió tự động, hút ẩm không khí, lọc bụi, kháng khuẩn, khử mùi, chống muỗi… và có nhiều kiểu thiết kế như điều hòa treo tường, điều hòa âm trần, điều hòa áp trần hay máy lạnh đứng nên bạn cũng cần cân nhắc thêm về nhu cầu của mình đối với những tính năng và kiểu dàng này để chọn lựa được một sản phẩm điều hòa không khí phù hợp và tiết kiệm nhất.


Vậy bạn đã chọn được cho mình điều hòa phù hợp chưa?

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn không còn phải phân vân quá nhiều liệu điều hòa 1 chiều hay máy lạnh 2 chiều sẽ phù hợp với không gian sống, sinh hoạt và làm việc của mình nữa.

Nếu bạn cần tham khảo các mẫu điều hòa 2 chiều, hãy ghé dienmaytructuyen.vn nhé!

Trả lời