KỸ NĂNG THOÁT HIỂM KHI THANG MÁY GẶP SỰ CỐ Leave a comment

Thang máy là phát minh giúp việc di chuyển trong tòa nhà cao tầng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thế nhưng, vẫn tiềm ẩn sự cố có thể xảy ra. Sự cố thang máy xảy ra đôi khi là do bởi những tác nhân bên ngoài nhưng nhiều lúc cũng chính bởi tự nó sinh ra. Vì thế khi bước chân vào thang máy chúng ta phải luôn sẵn sàng tâm thế để ứng phó với mọi tình huống. Đừng bao giờ suy nghĩ rằng, mức độ an toàn của bản thân phụ thuộc hoàn toàn bởi hệ thống thang máy mà còn phụ thuộc cả vào kỹ năng xử lý tình hướng khi gặp sự cố trong thang máy của bạn.

Các nguyên nhân khiến thang máy gặp sự cố

– Thang máy bị mất điện: lúc đó thang máy sẽ ngừng hoạt động và đèn tắt – nguyên nhân do ngắt nguồn điện mà không báo trước hoặc nguồn điện bị lỗi thiết bị.

– Thang máy bị treo: do thiết bị – bộ phận nào đó hỏng hóc khiến thang máy bỗng ngừng hoạt động

– Cửa thang máy bị kẹt: cửa thang máy không mở ra khi đã đến tầng người dùng lựa chọn

– Thang máy chạy quá tốc độ – rơi tự do: tốc độ chạy của thang máy quá mức cho phép

– Lỗi hệ thống điều khiển: các nút điều khiển trong cabin không hoạt động

Kỹ năng xử lý các tình huống sự cố khi đi thang máy

– Khi thang máy bị kẹt

  • Dù thang máy gặp phải sự cố nào thì điều đầu tiên là bạn cần giữ bình tĩnh để xử lý tình huống. Nếu thang máy có nhiều người, hãy trấn an mọi người vì sự la hét hỗn loạn sẽ làm oxy nhanh hết hơn và người bên trong có thể bị ngạt. Khi thang máy dừng đột ngột bạn phải thật bình tĩnh và hãy chia sẻ cho nhau biết có khá ít trường hợp có người chết khi bị nhốt trong thang máy và gần như chúng ta sẽ thoát khỏi thang máy đóng kín mà không hề bị trầy xước.

  • Khi thang máy dừng lại bất ngờ, không cần thiết phải bấm loạn xạ các nút chọn tầng – thay vào đó hãy thử bấm nút mở cửa. Nếu thang máy vẫn không phản ứng, lúc đó mới nên bấm chuông cứu hộ, kêu gọi sự giúp đỡ từ bên ngoài.

  • Sử dụng điện thoại khẩn cấp bên trong thang máy liên lạc với kỹ thuật viên bảo trì để được trợ giúp hoặc dùng điện thoại di động gọi đến số điện thoại khẩn cấp 114.

  • Trường hợp không thể liên lạc được với bên ngoài, khi đó cần gây sự chú ý bằng cách đập mạnh vào cửa thang máy và la to cho mọi người biết.

  • Nếu đã thử các bước trên mà không hiệu quả thì hãy tìm cách thư giãn để quên đi nỗi sợ hãi và chờ cứu hộ: bạn có thể ngồi xuống đọc hay viết cái gì đó, chơi game trên điện thoại…

  • Hãy yên tâm chờ đợi vì lực lượng cứu hộ luôn sẵn sàng và nhanh chóng hỗ trợ khi bạn gặp sự cố.

Kỹ năng thoát hiểm khi thang máy gặp sự cố

¤ Những việc tuyệt đối không nên làm khi thang máy bị kẹt:

  • Không tìm cách đập phá cửa vì sẽ gây mất sức cho bạn

  • Không tìm cách cậy cửa để thoát ra ngoài

  • Nếu cửa thang máy chỉ mở một khoảng nhỏ, không nên cố gắng trèo ra ngoài – vì nếu thang máy hoạt động lại – bạn sẽ có nguy cơ bị kẹp.

  • Không tìm cách mở nóc cabin và trèo lên trên khi lực lượng cứu hộ chưa tới vì trên đó có nhiều dây dẫn điện gây giật điện hay dầu mỡ trơn trượt khiến bạn ngã xuống hố thang.

– Khi thang máy bị rơi

  • Nằm úp mặt song song với sàn thang ngay lập tức (kê túi xách, ba lô bên dưới nếu có), càng gần chính giữa thang máy càng tốt vì điều này giúp phân bố đều lực rơi trên toàn bộ cơ thể, giảm thiểu tối đa thương tích.

  • Bạn nên gối mặt lên 1 tay – che không cho các vật khác rơi lên mặt, tay còn lại che đầu để tránh bị thương đầu.

• Nhiều người cho rằng khi sử dụng thang máy, đối mặt với tình trạng thang máy rơi tự do thì việc đứng gập đầu gối, gót chân kiễng lên là cách giảm bớt đi xung lực khi va chạm xuất hiện. Tuy nhiên, trong tư thế này khiến chúng ta sẽ hấp thụ lực theo chiều dọc, từ đó nguy cơ bị gãy xương cũng nhiều hơn.

• Cách tốt nhất cho mỗi người khi sử dụng thang máy, gặp phải tình trạng thiết bị rơi tự do là nằm dài ra sàn cabin thang máy. Một điều cần chú ý là hãy để phần lưng tiếp xúc với mặt sàn, lấy tay để che chắn mặt, đầu nhằm tránh những tác động bên ngoài có thể ảnh hưởng tới cơ thể. Khi xung lực có thể được dàn đều khắp cơ thể thì việc bảo vệ cho chính mình trở nên dễ dàng hơn.

• Trong trường hợp không gian bên trong thang máy không đủ để chúng ta có thể nằm dài ra, nếu có những hành lý, vali mang theo thì hãy kê dưới chân, tạo điều kiện để các vật dụng này hấp thụ đáng kể lức tác động, đồng thời hãy nắm chặt vào tay vịn thang máy để giảm bớt lực đập xuống, dẫn tới những tổn thương mà chúng ta không hề mong muốn.

tm-img-alt

• Nhanh chóng nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển. Việc làm này nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp, giúp thang máy không bị rơi thêm.

• Nắm chặt tay vịn trong thang máy sẽ giúp bạn giữ được vị trí của mình, không bị ngã hay va chạm khi thang máy chao đảo, mất cân bằng. Cùng với đó, bạn cố dựa chắc lưng và đầu vào tường thang máy, tạo thành đường thẳng để tránh ảnh hưởng đến cột sống.

• Đừng cố gắng nhảy lên khi thang máy chạm đất. Đây thực sự là một quan niệm sai lầm, bởi theo lý thuyết, tốc độ rơi của thang máy khoảng 160km/h nhưng con người chỉ có thể nhảy 3-4km/h mà thôi. Do đó, nếu bạn nhảy lên, nguy cơ chấn thương còn cao hơn.

– Khi thang máy mất điện

  • Khi thang máy gặp sự cố mất điện rơi vào tình trạng tối om, bạn nên nhắm mắt lại làm quen với bóng tối.

  • Hãy đứng dựa lưng vào tường thang máy, đầu gối hơi khuỵu xuống, tay bám chặt vào thanh nắm, hít thở đều.

  • Và bình tĩnh chờ đợi sự cứu hộ từ bên ngoài.

Những điều cần lưu ý khi xử lý tình huống thang máy gặp sự cố

– Nếu bạn bị chứng sợ không gian hẹp, lúc thang máy gặp sự cố thì càng phải bình tĩnh, cố gắng hít thở sâu, không hoảng loạn.

– Khi lực lượng cứu hộ tới, nếu chưa được chỉ dẫn thoát hiểm, đừng nôn nóng ra ngoài vì nếu thang máy đang dừng ở giữa tầng sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn.

Với khách sạn cao tầng, chung cư, văn phòng hay nhà dân hiện nay, việc thiết kế chỉ dẫn xử lý tình huống dán trong thang máy sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho mọi người biết mình cần làm gì để các sự cố đáng tiếc không xảy ra. Bài viết trên của điện máy trực tuyến chia sẻ kỹ năng mà ai cũng nên biết để áp dụng khi không may gặp sự cố thang máy. Bạn hãy ghi nhớ và áp dụng khi không may rơi vào tình huống ngoài ý muốn đó nhé!

Trả lời