Những thứ tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng để tránh gây nguy hiểm Leave a comment

Mỗi gia đình chắc hẳn đều có một chiếc lò vi sóng trong gian bếp, giúp hỗ trợ công việc nấu nướng của các chị em. Tuy nhiên không phải thứ gì cũng cho được vào lò vi sóng! trong bài viết dưới đây, hãy cùng Điện máy trực tuyến tìm hiểu những thứ Tuyệt Đối không nên cho vào lò vi sóng nhé!

1. Không nên sử dụng giấy bạc trong lò vi sóng

Cần lưu ý khi sử dụng giấy bạc đựng thực phẩm cho vào lò vi sóng, một số giấy bạc không được sử dụng vì nó không làm nóng được đồ ăn do sóng không thể đi qua được giấy bạc để làm nóng thức ăn. Tuy nhiên, một số giấy bạc đựng thức ăn có thể sử dụng được. Để biết loại nào dùng được trong lò vi sóng, bạn có thể xem ở trên bao bì trước khi cho vào lò. 

Một số khuyến nghị khi sử dụng giấy bạc trong lò vi sóng:

 Bạn nên dùng giấy bạc mới và sạch, với giấy bạc cũ có thể phát ra tia lửa

– Không nên để giấy bạc che quá ¼ thực phẩm khi cho vào lò vi sóng

– Trải giấy bạc đều, không tạo góc nhọn để tránh nổ (giống trường hợp của việc cho nĩa vào lò vi sóng)

– Không nên để giấy bạc quá gần thành lò

– Nếu lò sử dụng đĩa quay bằng kim loại, không nên dùng giấy bạc vì độ nóng cao có thể làm cháy giấy

– Trong trường hợp bạn nhìn thấy tia lửa xẹt ra thì nên tắt lò vi sóng ngay lập tức.

13 món đồ tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng Cooky 3

2. Rã đông thịt bằng lò vi sóng khiến vi khuẩn sinh sôi

Hầu hết tất cả mẹ nội trợ đều dùng lò vi sóng để rã đông thịt trong tủ lạnh nhằm tiết kiệm thời gian và chắc chắn chắn rằng thịt đã được rã đông hoàn toàn.

Trên thực tế, nó không giống như những gì chúng ta đã nghĩ. Khi dùng lò vi sóng để rã đông thịt, nhiệt độ phân bổ trên thịt sẽ không đều, sẽ có chỗ đã rã đông, có chỗ vẫn còn lạnh bên trong. Chính điều này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển bên trong miếng thịt. Đồng thời chúng còn lây lan sang xung quanh lò vi sóng và khi bạn quay một món ăn khác chắc chắn chúng sẽ bám vào đó, đi vào cơ thể gây bệnh.

13 món đồ tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng Cooky 2

Cách tốt nhất đã nên rã đông thịt ở ngăn mát tủ lạnh hoặc để ở nhiệt độ phòng.

3. Không hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng

Lợi ích cốt lõi của việc dùng sữa mẹ là để cho trẻ có thể hấp thu những chất kháng khuẩn mạnh mẽ vốn có trong sữa mẹ. Tạp chí Pediatrics đã làm thí nghiệm trên 22 mẫu sữa mẹ đông lạnh và được hâm lại bằng lò vi sóng ở nhiệt độ thấp hoặc cao và nhận thấy rằng, ở sữa mẹ được hâm lại, vi khuẩn E-coli phát triển rất nhiều.

Kết quả này cao hơn 18 lần so với sữa được nấu lại mà không dùng lò vi sóng. Các mẫu hâm trong lò vi sóng với nhiệt độ thấp làm giảm hoạt động của hệ enzyme một cách đáng kể cũng như thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có hại cho trẻ.

4. Hộp đựng sữa chua, bơ không chịu được nhiệt độ cao

Không phải tất cả các loại hộp nhựa đều có thể chịu được nhiệt cao mà không nóng chảy. Đặc biệt là hộp sữa chua hay hộp bơ, những hộp này đều được làm bằng nhựa chất lượng kém, hoàn toàn không chịu được nhiệt độ cao.

Nếu dùng loại hộp này cho quay trong lò vi sóng sẽ khiến chúng nóng chảy, sinh ra các chất nhựa và giải phóng hóa chất vào thức ăn gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu ăn phải.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn bạn chỉ nên quay thức ăn bằng vật dụng nhựa cao cấp được dùng riêng cho lò vi sóng.

5. Trái nho có thể phát nổ nếu cho vào lò vi sóng

Nho là loại trái cây bạn tuyệt đối không nên bỏ vào lò vi sóng quay, kể cả nho khô và nho tươi đều không được.

Cả trái nho và hạt nho khi gặp nhiệt nóng sẽ sinh ra khói, từ đó dẫn đến khả năng cháy nổ lò vi sóng rất cao, thậm chí nó còn có thể bắt lửa. Do vậy, nhằm đảm bảo an toàn bạn không nên quay nho với lò vi sóng.

13 món đồ tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng Cooky 4

6. Đun sôi nước bằng lò vi sóng gây bỏng

Vì tính năng làm nóng nhanh của mình mà rất nhiều chị em nội trợ đã dùng lò vi sóng để đun sôi nước. Tuy nhiên, thói quen này đang gây nguy hiểm mà mọi người đều không hay biết.

Khi đun sôi nước bằng lò vi sóng sẽ xảy ra tình trạng sôi sau. Tình trạng này xảy ra khi nước trong trạng thái quá sôi và khi lấy ra khỏi lò vi sóng, nước sẽ bắn ra ngoài khiến chúng ta bị bỏng.

Vì vậy, để tránh những tai nạn không cần thiết, tốt nhất chỉ nên đu sôi nước bằng ấm đun.

13 món đồ tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng Cooky 5

7. Vật dụng bằng xốp, mút phóng độc tố vào lò

Những loại vật dụng này tuyệt nhiên không được cho vào lò vi sóng dù là vài giây đi chăng nữa.

Khi tiếp xúc với nhiệt cao, mút xốp sẽ tan chảy và phóng ra một lượng độc tố gây hại đến sức khỏe của chúng ta khi chúng bám vào đồ ăn.

13 món đồ tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng Cooky 6

8. Tiệt trùng các loại khăn vải bằng lò vi sóng dễ gây hỏa hoạn

Có lẽ trong chúng ta ai cũng đều nghĩ khăn trải bàn, khăn lau tay hoặc miếng vải khi được quay trong lò vi sóng sẽ khiến vi khuẩn xấu tiêu tan hết và biến khăn trở nên sạch sẽ, an toàn. Nhưng đây lại là cách làm gây nguy hiểm cho gia đình mà bạn không hề hay biết.

Các loại khăn và vải khi được quay trong lò vi sóng sẽ dẫn đến hiện tượng tích điện khiến chúng bắt lửa và dẫn đến cháy nổ khi gặp nhiệt độ cao.

Tốt nhất nên giặt sạch khăn trải bàn, khăn lau tay và vải lót ly rồi phơi dưới trời nắng to sẽ diệt bớt được vi trùng.

13 món đồ tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng Cooky 7

9. Vật dụng bằng nhựa nguyên sinh giải phóng khí độc

Những đồ vật được làm từ chất liệu nhựa nguyên sinh đều sẽ biến dạng khi gặp nhiệt độ cao. Đồng thời, chúng còn dễ bắt lửa và giải phóng độc tố từ nhựa ra thức ăn khi dùng trong lò vi sóng.

13 món đồ tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng Cooky 8

10. Sử dụng tô, chén sành sứ hay thủy tinh có nhiều hoa văn 

Nhiều gia đình sử dụng tô chén bằng sành sứ hay thủy tinh được trang trí hoa văn, họa tiết có màu sắc sặc sỡ để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.

Nhưng những món đồ này lại có chứa một lượng kim loại nằm trong hoa văn và màu sắc đó. Khi cho chúng vào lò vi sóng sẽ dẫn đến hiện tượng các tia lửa điện sản sinh gây cháy nổ trong lò vi sóng.

Vì vậy, bạn không nên dùng tô chén bằng sứ hay thủy tinh có trang trí nhiều hoa văn để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người.

13 món đồ tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng Cooky 9

11. Để trứng còn vỏ, các loại cua, nghêu sò hay thực phẩm đóng hộp vào lò vi sóng gây nổ

Với thực phẩm đóng hộp, nếu bạn để nguyên như vậy vào lò vi sóng sẽ khiến nhiệt bên trong hộp không thể thoát ra và chất liệu của nó bằng kim loại nên sẽ gây nổ lò vi sóng.

Trứng còn nguyên vỏ khi quay trong lò vi sóng sẽ bị nhiệt độ nóng làm giản nở và nổ tung khắp lò vi sóng.

Các loại hải sản có vỏ cứng như nghêu, sò, cua… nếu nấu trong lò vi sóng sẽ khiến chúng mất hết chất dinh dưỡng và vị ngon. Không chỉ vậy, chúng còn tạo mùi khó chịu cho lò vi sóng.

13 món đồ tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng Cooky 10

12. Vật dụng kim loại gây sẹt tia lửa

Có rất nhiều người vì thiếu hiểu biết đã khiến họ và các thành viên trong gia đình gặp nguy hiểm khi cho thức ăn đựng trong đồ kim loại vào lò vi sóng.

Đồ kim loại khi tiếp xúc với nhiệt nóng sẽ phóng thích năng lượng, gây ra hiện tượng sẹt tia lửa và khiến lò vi sóng hư hỏng nặng, có nguy cơ dẫn đến cháy nổ.

Tốt nhất chỉ nên dùng đồ thủy tinh trơn cho lò vi sóng.

13 món đồ tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng Cooky 11

13. Ly giữ nhiệt ngăn cản lò vi sóng làm nóng thực phẩm

Chỉ khi nào bạn thấy trên ly giữ nhiệt nhà sản xuất có đề sử dụng được cho lò vi sóng khi đó bạn hãy cho chúng vào lò. Còn nếu không, tuyệt nhiên không dùng ly giữ nhiệt trong lò vi sóng nha. Vì lớp thép không gỉ bên trong ly ngăn cản lò làm nóng thực phẩm có trong ly và dễ làm hỏng lò vi sóng.

13 món đồ tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng Cooky 12

Hy vọng sau khi đọc xong bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả và có thể nấu cho gia đình thật nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng,tránh được những sự cố không đáng có!

Để mua lò vi sóng và tìm hiểu nhiều mẹo hay các bạn hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của dienmaytructuyen.vn nhé!

Trả lời