Tìm hiểu Công nghệ đèn nền mini LED trên Tivi Leave a comment

Trước khi đi đến công nghệ Mini-LED, chúng ta hãy cùng ôn lại một tí về màn hình LCD nhé. Màn hình LCD về bản chất chỉ là một lớp hiển thị,  lớp màn này không có ánh sáng nên người dùng không thể nhìn thấy hình ảnh. Thế nên, một lớp đèn nền đã được trang bị phía sau để soi sáng các chip LED (pixel) sáng lên, lúc này ánh sáng sinh ra sẽ đi qua một lớp lọc màu đỏ, xanh dương, xanh lá để tạo ra hình ảnh.

Ngày nay công nghệ OLED hiện đại hơn đang dần thay thế LCD với ưu điểm các điểm ảnh có thể tự phát sáng, qua đó giúp tái tạo màu đen sâu hơn (lúc này các điểm ảnh đều tắt) cũng như thể hiện màu sắc rực rỡ hơn. Tuy nhiên, Mini-LED có thể sẽ là kẻ thách thức vị thế thống trị của OLED trong thời gian tới.

1. Mini-LED là gì? 

Thực chất, Mini-LED ám chỉ công nghệ đèn nền cho màn hình LCD. Tuy nhiên điểm khác biệt giữa Mini-LED và LED thông thường nằm ở kích thước bóng đèn mà cả 2 công nghệ này trang bị.  Với LED, kích thước bóng đèn này là 1000 micromet, trong khi Mini Led có kích thước 200 micromet. Với khả năng thu nhỏ kích thước đèn nền, Mini-LED có khả năng trang bị lên tới hàng ngàn bóng LED so với con số vài trăm trên tấm nền truyền thống.

Mini LED, một công nghệ nguồn phát sáng tiên tiến, nhỏ hơn đáng kể so với đèn nền có trong màn hình LCD thông thường. Kết quả là độ sáng mức đỉnh cao hơn đáng kể, màu đen sâu hơn và mức độ chính xác cùng chi tiết mà LCD TV thông thường không thể có được.

Kích thước nhỏ gọn của bóng đèn trong Mini-LED 

2. Local Dimming và tác dụng của nó 

Ngày xưa các TV dùng đèn LED đặt dọc các cạnh màn hình để chiếu sáng, cách này giảm được số lượng bóng LED cần dùng, tức giá thành rẻ hơn, nhưng hình ảnh không đẹp và không sâu bằng. Công nghệ này gọi là Edge Lighting. Sau đó người ta di chuyển đèn LED ra đằng sau tấm LCD, gọi là Back Lighting, Direct Lighting hoặc Full Array Backlighting. Cách bố trí đèn LED này khiến số lượng bóng LED cần dùng tăng lên, giá đắt hơn, bù lại bạn có độ sáng tốt hơn, độ tương phản cao hơn.

Và bởi vì đèn LED được bố trí thành các mảng ở sau lưng, TV có thể tắt bật đèn LED ở từng vùng một chứ không cần tắt hết hoặc bật hết như Edge Lighting.

Ví dụ, khi bạn đang xem cảnh hành động trong phim có nền phía sau đen thì tất cả chi tiết về chủ thể, nhân vật, hành động đều được phân tích và kiểm soát ánh sáng để làm rõ chủ thể , màu sắc và độ tương phản chi tiết hơn, còn vùng màu đen thì sẽ được giảm độ sáng của tấm đèn nền phía sau tại vùng hình ảnh đó. Điều này sẽ giúp mà đen trở nên sâu hơn, giúp cải thiện trải nghiệm của người xem với các bộ phim với nhiều cảnh trong trời tối. Kĩ thuật này gọi là Local Dimming.

Tất nhiên để điều khiển tắt bật từng bóng thì hơi quá sức với chip xử lý của các TV, nên người ta sẽ cho chúng tắt bật theo từng vùng. Các vùng này gọi là Dimming Zone hay có hãng gọi là Dimming Area, và một chiếc TV càng có nhiều Dimming Zone thì sẽ càng cho hiệu quả tốt hơn, tất nhiên là chip phải xử lý hình ảnh đủ nhanh và đủ mạnh để điều khiển được nhiều vùng thì mới ngon.

Bên trái là TV đèn nền đặt phía sau và có local dimming, còn bên phải là TV Edge Lighting

Local Dimming

3. Mini-LED sẽ đưa Local Dimming lên một tầm cao mới

Tác dụng lớn nhất của Mini LED với màn hình LCD đó là chúng tăng độ chính xác cho quá trình xử lý Local Dimming. Các vùng Dimming Zone khi đó có thể chia ra cực nhỏ như hình minh họa mà bạn có thể xem ở bên dưới, và việc bật tắt đèn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Mini-LED giữ nguyên ưu điểm độ trung thực màu sắc của LCD, nay lại có thêm khả năng hiển thị với độ tương phản cao, đẹp mắt nhưng giá thành hợp lí.

Khi mà 4K, 8K và HDR đang phát triển, việc càng kiểm soát được nhiều vùng dimming zone càng giúp cho hình ảnh trông thực tế hơn, có chiều sâu hơn. Và bởi vì độ sáng tối cũng ảnh hưởng tới khả năng hiển thị màu sắc nên Mini LED cũng sẽ tăng độ chính xác cho hình ảnh.

Mặc dù không thể sánh với công nghệ OLED về màu đen và tương phản, miniLED vẫn cải thiện hai khía cạnh này của màn hình LCD vượt bậc. Trong khi đó, quy trình sản xuất của miniLED lại tương tự LED truyền thống, vậy nên chi phí áp dụng không đội quá cao. So với OLED, các màn hình LCD dùng đèn nền miniLED sẽ có hình ảnh tiệm cận hơn trước đây trong khi giá lại rẻ hơn nhiều

Trả lời