CHUẨN CHỐNG BỤI CHỐNG NƯỚC IP LÀ GÌ? Leave a comment

Tính năng chống bụi chống nước là yêu cầu cần phải có của rất nhiều sản phẩm sử dụng trong cuộc sống, mục đích của tính năng này là nhằm đảm bảo được tuổi thọ phục vụ mong đợi của sản phẩm đó đạt độ bền lâu. Để đánh giá mức độ chống bụi chống nước của một sản phẩm mà nó có thể đạt được thì người ta sẽ tiến hành kiểm tra nó theo tiêu chuẩn IP, chỉ tiêu đánh giá là cấp bảo vệ IP với các chỉ số IP biểu thị mức độ chống bụi nước đạt được, chỉ số IP càng cao thì khả năng chống bụi chống nước càng hoàn hảo.

1. Cấp bảo vệ và chỉ số IP

Cấp bảo vệ IP: là cấp bảo vệ bởi vỏ ngoài của một thiết bị để chống lại sự xâm nhập của vật thể rắn hoặc chất lỏng từ bên ngoài vào bên trong thiết bị đó.

Cấp bảo vệ IP đã được quy chuẩn bởi tiêu chuẩn quốc tế IEC:60259 hoặc tiêu chuẩn việt nam TCVN 4255:2008.

Thông thường cấp bảo vệ IP được mã hóa bởi chữ cái đầu IP và hai chữ số biểu thị chỉ số bảo vệ IP.

Ví dụ như: IP20IP44IP54IP65IP66IP67IP68

Tiếp sau hai chữ số biểu thị chỉ số bảo vệ IP còn có thể được ghi thêm một đến hai chữ cái phụ. Ví dụ như: IP23CIP23CSIP68H

Chữ cái IP: Là được viết tắt từ chữ tiếng anh Ingress Protection (nghĩa là bảo vệ chống lại sự xâm nhập).

Chữ số thứ nhất: Là chỉ số bảo vệ IP thể hiện mức độ chống lại sự xâm nhập của vật rắn từ bên ngoài hay gọi là sự va đập

Chữ số thứ hai: Là chỉ số bảo vệ IP thể hiện mức độ chống lại sự xâm nhập của nước từ bên ngoài.

Chữ cái phụ: Nó có hai dạng hoặc là chữ cái bổ sung hoặc là chữ cái phụ đã được mã hóa trong tiêu chuẩn và dùng để nêu rõ điều kiện chống lại sự xâm nhập.

Chỉ số IP: là phần thông tin rất quan trọng của cấp bảo vệ IP, vậy nên khi nói đến khả năng chống bụi chống nước của một thiết bị thì người ta vẫn dùng một trong các cụm từ “chỉ số IP” hoặc “chỉ số bảo vệ IP” hoặc “cấp bảo vệ IP” và chúng đều được hiểu là có cùng nghĩa như nhau.

2. Ý nghĩa của từng chỉ số của chuẩn chống nước IP

Ký tự thứ nhất biểu thị mức độ bảo vệ đối với tác động từ các vật thể rắn như: Ngón tay, những dụng cụ gia đình, dây điện cho tới bụi bẩn,… bắt đầu từ số 1 (bảo vệ khỏi những lần chạm vô tình từ tay) cho đến số 6 (chống bụi hoàn toàn). Cụ thể:

Ký tựÝ nghĩa
IP0XKhông có khả năng bảo vệ gì đặc biệt.
IP1XBảo vệ khỏi các vật lớn hơn 50mm (ví dụ như bàn tay con người).
IP2XBảo vệ khỏi các vật lớn hơn 12,5mm (ví dụ như ngón tay).
IP3XBảo vệ khỏi những vật to hơn 2,5mm (ví dụ như tua-vít hoặc những công cụ kỹ thuật có kích thước tương tự).
IP4XBảo vệ khỏi những vật lớn hơn 1mm (ví dụ như dây điện).
IP5XBảo vệ khỏi một lượng bụi không quá nhiều.
IP6XChống bụi bẩn hoàn toàn.

Ký tự thứ hai thể hiện khả năng chống nước xâm nhập, bắt đầu từ 1 (Chống lại các khối chất lỏng ngưng tụ) cho tới 8 (Chịu được áp lực nước ở độ sâu trên 1m). Cụ thể:

Ký tựÝ nghĩa
IPX0Không có bảo vệ gì.
IPX1Bảo vệ khỏi những hạt nước nhỏ rơi theo phương thẳng đứng và các khối chất lỏng ngưng tụ.
IPX2Bảo vệ khỏi dòng nước xối trực tiếp với góc 15 độ theo phương thẳng đứng.
IPX3Bảo vệ khỏi nước xối trực tiếp, lên đến góc 60 độ theo phương thẳng đứng.
IPX4Bảo vệ khỏi nước xối từ mọi hướng với một lượng thể tích nhất định.
IPX5Bảo vệ khỏi nước xối áp lực thấp từ hầu hết mọi hướng với lượng thể tích nước nhất định, không quá lớn.
IPX6Bảo vệ khỏi nước xối mạnh từ tất cả hướng.
IPX7Chịu được một khoảng thời gian có hạn dưới độ sâu từ 15cm cho tới 1m trong vòng 30 phút.
IPX8Chịu được khoảng thời gian dài dưới độ sâu trên 1m với áp lực nước nhất định.

Ví dụ: Điện thoại di động Sony Xperia 1III có chỉ số IP 68. Tức là điện thoại này có mức chống bụi là 6 (Chống bụi – Bảo vệ máy hoàn toàn khỏi sự xâm nhập của bụi). Và mức chống nước là 8 (Bảo vệ máy khi ngâm ở mực nước có độ sâu là 1m,trong 30 phút)

3. Các chuẩn chống nước IP hiện nay

Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn chống nước IP khác nhau đang được sử dụng trên smartphone và các thiết bị gia đình. Dưới đây là các tiêu chuẩn chống nước thường gặp và phổ biến nhất mà bạn có thể sẽ gặp:

– Tiêu chuẩn chống nước IP53

Áp dụng những thông số đã nêu ở trên thì ký tự 3 chỉ có thể chịu được nước xối thẳng trực tiếp với góc 60 độ nhưng với lượng nhỏ. Với tiêu chuẩn IP53, thiết bị của bạn không thể thả xuống nước mà chỉ có khả năng bảo vệ khỏi mưa nhỏ hoặc nước nhỏ vào một chút ít.

Tiêu chuẩn chống nước IP53

– Tiêu chuẩn chống nước IP65/68

Với thông số 65/68 thiết bị của bạn có khả năng chống hoàn toàn bụi bẩn. Còn với tiêu chuẩn chống nước thì thiết bị này có thể bảo vệ các linh kiện khi áp suất từ tia nước và ngâm dưới nước ở độ sâu tối đa là 1,5m trong khoảng 30 phút.

Tiêu chuẩn chống nước IP65/68

Tiêu chuẩn chống nước IP65/68

– Tiêu chuẩn chống nước IP67

iPhone 7 là đại diện cho thiết bị điện thoại đạt tiêu chuẩn chống nước IP67. Với tiêu chuẩn này, iPhone 7 có khả năng bảo vệ máy dưới độ sâu từ 15cm đến 1m trong vòng 30 phút cũng là một tiêu chuẩn rất cao. Ngoài ra cũng có cái loại thiết bị khác như: Smartwatch, van điều khiển điện, các thiết bị theo dõi sức khỏe cá nhân,…

Tiêu chuẩn chống nước IP67

Tiêu chuẩn chống nước IP67

– Tiêu chuẩn chống nước IP68

Tiêu chuẩn này được sử dụng chủ yếu trên các dòng thiết bị điện tử cao cấp như đèn led bể bơi, thiết bị camera chuyên dụng đạt chuẩn chống nước IP68: Sony RX100 VI, olympus TG-6,… Thực tế cho thấy tiêu chuẩn chống nước IP68 không khác nhiều so với tiêu chuẩn IP65/68.

Tuy nhiên IP68 chịu được áp lực lớn hơn so với IP65/68. Với tiêu chuẩn này, khả năng bảo vệ thiết bị từ áp lực nước và thời gian ngâm dưới nước là rất đáng kể với độ sâu là trên 1m.

Tiêu chuẩn chống nước IP68

Tiêu chuẩn chống nước IP68

– Tiêu chuẩn IPX

Nhiều người hiểu sai về số X thực tế số “X” trên “IPX” trên các thông số kỹ thuật của loa biểu thị cho số không xác định chứ không phải chữ X để ghi liền vào phần IP,  nó đại biểu cho khả năng chống nước của loa. Bạn muốn mua chiếc loa phục vụ cho việc đem đi chơi, party ngoài trời thì phải chú ý đến trời mưa hoặc gần bể bơi hay không… vậy những chiếc loa bluetooth di dộng chống nước IP X4 trở lên sẽ phù hợp với bạn.

Đa số các loa bluetooth di động ngày nay của các hãng như loa bluetooth JBL,loa bluetooth SONY, loa bluetooth Bose… đều có các chuẩn IP trong thiết kế, nhất là các loa di động mini chính hãng thì 90% là sẽ có.

Trả lời