Điều hòa bẩn gây hại

ĐIỀU HÒA BẨN: THỦ PHẠM VÔ HÌNH ĐE DỌA SỨC KHỎE Leave a comment

Điều hòa là thiết bị không còn xa lạ với cuộc sống của các gia đình. Đặc biệt với những ngày thời tiết nắng nóng, việc sử dụng điều hòa lại trở nên cần thiết. Tuy vậy, liệu bạn có biết điều hòa bẩn là tác nhân trực tiếp gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cả gia đình?

BỤI BẨN TỪ ĐIỀU HÒA ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG ĐẾN SỨC KHỎE

Có thể bạn không biết, tuy chức năng chính là làm mát, điều hòa còn tác dụng giúp lưu thông không khí trong gia đình. Việc ở trong phòng có điều hòa lâu ngày không được bảo dưỡng sẽ gây ra nhiều tác hại xấu tới sức khỏe.

Viêm xoang 

Theo nghiên cứu, những người dành từ hơn 4 giờ trong phòng điều hòa có nhiều khả năng bị nhiễm trùng xoang cao hơn. Thậm chí, tỷ lệ này còn tăng hơn khi chất lượng điều hòa thấp.

Không khí từ điều hòa có xu hướng làm khô, cứng tuyến nhầy ở khoang mũi. Luồng khí có bụi bẩn, vi khuẩn theo đó xâm lấn cơ thể gây tổn thương, viêm nhiễm.

Khô mắt, khô da

Không khí trong phòng điều hòa thường khô. Khi đó mắt dễ bị khô và kích ứng, ngứa và chảy nước mắt. Khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh và quá nhiều bụi, mắt cũng bị sưng đỏ. Nghiêm trọng hơn còn gây ra một số bệnh lý về mắt như đau mắt, viêm, nhiễm trùng,… 

Không khí lạnh cũng làm khô đáng kể các tế bào da, làm hỏng và tạo ra các nếp nhăn, khiến da thô ráp và xỉn màu.

Nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh về hô hấp

Ảnh hưởng tiêu cực khi điều hòa bẩn nhưng lại phổ biến khác của điều hòa là gây nhiễm virus. Không có sự lưu thông không khí trong lành, thay vào đó không khí cũ, bụi bẩn, nấm mốc bám trên điều hòa lại được luân chuyển. Nếu môi trường có càng nhiều người như văn phòng, để điều hòa bẩn làm gia tăng sự truyền nhiễm vi khuẩn, virus như cảm lạnh, cảm cúm từ thiết bị đến người dùng, từ người này sang người khác. Một số bệnh lý hô hấp cũng dễ gặp là viêm phổi và legionnaire.

Gây dị ứng da

Bụi, nấm mốc lâu ngày tích tụ trong ống dẫn khí, màng lọc điều hòa. Không khí lưu thông khiến cơ thể cũng liên tục tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Đây cũng là nguyên nhân gây kích ứng da, đỏ da, ngứa và dị ứng. 

VẬY, LÝ DO NÀO KHIẾN ĐIỀU HÒA TÍCH TỤ BỤI BẨN?

Ta cần tìm hiểu từ nguyên tắc hoạt động của điều hòa. Nó liên tục hút không khí trong phòng, đẩy chúng thông qua bộ phận trao đổi nhiệt để làm mát rồi tiếp tục hút không khí trong phòng để đẩy ra ngoài. Vòng tuần hoàn liên tục lặp lại trong quá trình hoạt động.

Trong không khí lại luôn tồn tại lượng lớn bụi, các loại sợi lông nhỏ, vi khuẩn, nấm mốc,… Với cơ chế hút thổi tuần hoàn, chúng đều được tập trung lại tại vị trí lưới lọc sau đó có thể được thổi ra cùng nhau.Bạn nên bảo dưỡng điều hòa định kỳ để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình.

Hình ảnh màng lọc điều hòa bám bụi bẩn

NÊN BẢO DƯỠNG ĐIỀU HÒA KHI NÀO?

Lưu ý một số dấu hiệu sau khi bảo dưỡng điều hòa:

  • Điều hòa hoạt động không đúng công suất, chỉnh nhiệt độ thấp nhưng vẫn không thấy lạnh.
  • Điều hòa kêu to ở dàn nóng và dàn lạnh, điều hòa chạy ồn ồn.
  • Thấy chảy nước ở dàn lạnh.
  • Điều hòa chạy tốn điện so với bình thường.

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ để bảo vệ sức khỏe gia đình

Thông thường, đối với hộ gia đình, bạn nên bảo dưỡng điều hòa treo tường 1 năm/lần. Đối với công ty, nhà hàng với tần suất hoạt động cao hơn, cần kiểm tra bảo dưỡng điều hòa từ 6 tháng/lần để đảm bảo vệ sinh và bảo vệ sức khỏe.

  • Ngoài ra bạn cũng có thể chọn các loại điều hòa có các công nghệ kháng khuẩn khử mùi để tăng khả năng loại bỏ những phần tử gây hại cho sức khỏe – chúng tồn tại rất nhiều bên trong không khí như vi khuẩn, bụi bẩn và vi rút cũng như các tác nhân gây dị ứng khác. Kết quả của quá trình đó là mang lại bầu không khí tươi mát và sạch khuẩn cho người sử dụng, nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Tham khảo các mẫu Điều hòa, máy lạnh có công nghệ kháng khuẩn, lọc mùi tại www.dienmaytructuyen.vn nhé!

Trả lời