Những điều bạn nên biết khi cấp đông thực phẩm! Leave a comment

Thực phẩm lưu trữ trong tủ đông liệu có an toàn? Thực tế chỉ ra rằng rất ít người hiểu làm thế nào bảo vệ, lưu trữ thực phẩm đông lạnh một cách có hiệu quả. Điện máy trực tuyến sẽ chia sẻ một số thông tin về cách giữ thực phẩm đông lạnh an toàn cho bạn qua bài viết này nhé!

1. Cấp đông là gì? Thực phẩm nào có thể cấp đông?

Cấp đông là phương pháp phổ biến được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm như rau củ quả, thịt, hải sản,… Phương pháp này được thực hiện bằng cách hạ nhiệt độ của thực phẩm xuống đến nhiệt độ đông lạnh (khoảng -20 độ C) trong thời gian ngắn, sau đó được trữ đông ở nhiệt độ -16 độ C, tương tự như ngăn đá tủ lạnh ở nhà.

 Với phương pháp cấp đông, thực phẩm sẽ giữ được gần như nguyên vẹn tính chất ban đầu về hình dáng cũng như dinh dưỡng bên trong. Vì ở nhiệt độ thấp, vi sinh vật sẽ bị đóng băng và ngưng phát triển do đó không làm hư hỏng thực phẩm.

Thực phẩm được lưu trữ liên tục ở -16 °C sẽ luôn luôn được an toàn. Tuy nhiên chất lượng thực phẩm sẽ bị suy giảm với nhưng loại phải lưu trữ trong một thời gian dài. Hóa đông giúp giữ thực phẩm an toàn bằng cách làm chậm sự chuyển động của các phân tử, vi khuẩn gây hại chuyển tới giai đoạn không hoạt động. Đông lạnh bảo quản thực phẩm trong thời gian dài giúp ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm và ngăn cho thực phẩm bị biến đổi.

2. Thực phẩm sẽ giữ chất dinh dưỡng

Sự tươi mát và chất lượng của thực phẩm tại thời điểm đóng băng có ảnh hưởng đến tình trạng các loại thực phẩm đông lạnh. Nếu thực phẩm trước khi hóa đông có chất lượng tốt, thức ăn được chế biến sau giã đông giữ lại được nhiều vitamin, màu sắc hương vị, và kết cấu do quá trình đóng băng không phá hủy các chất dinh dưỡng. 

Thực phẩm có khả năng bất hoạt bất kỳ loại vi khuẩn, nấm men và nấm mốc hiện diện trong thực phẩm. Tuy nhiên, sau khi rã đông, những vi khuẩn này một lần nữa có thể trở thành hoạt động trở lại, sinh sôi nảy nở theo các điều kiện của môi trường hiện tại lên đến mức có thể dẫn đến làm thực phẩm bị hư hỏng. Vì vậy sau khi rã đông xong bạn cần chế biến và nấu chín ngay lập tức để ngăn tình trạng vi khuẩn hoạt động và sinh sôi này nở trở lại.

3. Tác động của Enzym

Enzyme hoạt động có thể dẫn đến sự suy giảm về chất lượng thực phẩm. Enzym có trong thịt các loại động vật. Enzym trong rau và trái cây thúc đẩy các phản ứng hóa học trước và sau khi thu hoạch, chẳng hạn như sự chín. Đông lạnh chỉ làm chậm hoạt động của enzym mà diễn ra trong thực phẩm. Nó không ngăn chặn được hoàn toàn quá trình này.
Enzyme hoạt động không gây hại cho các loại thịt đông lạnh, cá và bị vô hiệu hóa bởi các axit trong trái cây đông lạnh. Nhưng hầu hết các loại rau, trái cây khi đóng băng có hàm lượng axit thấp. Chế biến thực phẩm trước khi đưa vào tủ đông là giải pháp cho vấn đề này. Với các loại trái cây nên rửa trước bằng nước sạch, các loại rau nên luộc sơ qua với nước sôi sau đó làm lạnh nhanh bằng nước thường trước khi đưa vào lưu trữ ở tủ đông. 

4. Bao bì nên dùng khi cấp đông

 • Bao bì thích hợp sẽ giúp duy trì chất lượng của thực phẩm và hạn chế được tình trạng thực phẩm bị biến đổi về màu sắc, mùi vị.
 • Tuy nhiên các loại màng bọc thực phẩm theo thời gian sẽ thấm không khí khiến cho chất lượng thực phẩm không được duy trì tốt như tình trạng ban đầu.
 • Để lưu trữ lâu dài, bạn nên tham khảo thêm các loại túi hút chân không để đảm bảo không có không khí, hơi ẩm tiếp xúc với thực phẩm trong suốt quá trình lưu trữ. Bạn không nhất thiết phải rửa thịt và gia cầm cũng như hóa đông gói chân không trước khi đưa vào lưu trữ.
 • Nếu bạn nhận thấy rằng một gói đã vô tình bị rách nát, đã mở ra trong khi thực phẩm trong tủ đá, hãy kiểm tra tình trạng an toàn để sử dụng sau đó gói thêm các loại túi/màng bọc khác trước khi lưu trữ tiếp.

5. Nhận biết hiện tượng Freezer Burn

Freezer Burn là tình trạng thực phẩm bị hidrat hóa hoặc Oxi hóa do thực phẩm bị tiếp xúc với không khí và hơi ẩm trong quá trình trữ đông. Freezer burn không làm cho thực phẩm không an toàn, tuy nhiên nó sẽ làm cho thực phẩm bị khô, bị biến đổi về màu sắc, giảm chất lượng mùi vị sau khi chế biến. Dấu hiệu nhận biết là trên bề mặt thực phẩm sẽ xuất hiện như những đốm da nâu và xám do không khí tiếp xúc với bề mặt của thực phẩm.

* Để khắc phục hiện tượng này thì bạn nên tìm đến những loại túi hút chân không. Khi gặp phải những dấu hiệu trên thì cần phải cắt bỏ những phần bị biến sắc hoặc đôi khi phải loại bỏ hết vì yêu cầu chất lượng. 

6. Sự thay đổi màu thực phẩm

 • Thay đổi màu sắc có thể xảy ra trong thực phẩm đông lạnh. Các màu đỏ tươi như màu của thịt đỏ thường chuyển sang màu đen hoặc nâu nhạt tùy thuộc vào loại của nó. Đây có thể là do thiếu oxy, hiện tượng freezer burn như có nhắc đến phần trên hoặc bất thường do lưu trữ lâu dài.
 • Đóng băng thường không gây ra thay đổi màu sắc trong gia cầm. Tuy nhiên, phần tủy xương bên trong có thể chuyển sang màu tối. Sự chuyển màu này là kết quả của quá trình thấm sắc tố thông qua các xương xốp vào các mô xung quanh khi thịt gia cầm đông lạnh và rã đông.

7. Đóng băng nhanh và ngăn đông mềm

 • Thực phẩm đông lạnh càng nhanh càng tốt để duy trì chất lượng của nó. Chúng ta cần nhanh chóng ngăn chặn các tinh thể nước đá lạnh không mong muốn hình thành trong sản phẩm bởi vì khi đó phần bên trong thực phẩm đã bị tiếp túc với độ ẩm không khí. Chậm đóng băng tạo ra nhiều tinh thể đá gây rối.Trong quá trình tan băng, chúng làm chậm quá trình chuyển đổi trạng thái của các tế bào trong thực phẩm và giải thể nhũ tương.
 • Lý tưởng nhất, một thực phẩm có độ dày 2-inch nên đóng băng hoàn toàn trong khoảng 2 giờ. Nếu tủ lạnh nhà bạn có chức năng “quick-freeze”, hãy sử dụng nó. 

 • Nếu bạn sẽ chế biến thức phẩm trong ngày khi mua về, nên để thực phẩm tại ngăn đông mềm để sẵn sàng nấu ngay mà không cần giã đông. Điều này phụ thuộc vào chiếc tủ lạnh nhà bạn có tính năng này hay không.

8. Lưu ý đến Nhiệt độ của tủ lạnh hoặc tủ đông

Một ngăn đông tủ lạnh hay tủ đông không thể duy trì nhiệt độ tiêu chuẩn nếu cánh cửa được đóng mở thường xuyên, ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra các gioăng ở xung quanh cánh cửa tủ để đảm bảo tủ không bị thoát hơi lạnh ngay cả khi đóng tủ. Việc thoát hơi lạnh sẽ khiến chất lượng thực phẩm được trữ bên trong bị ảnh hưởng và gây lãng phí năng lượng. Giữ một nhiệt kế thiết bị trong khoang lạnh hoặc tủ đông để kiểm tra nhiệt độ. Nhiệt độ trong tủ lạnh nên được đặt ở -17 °C hoặc thấp hơn để đảm bảo thực phẩm trên trong được lưu trữ lâu dài hơn.

9. Thời gian cấp đông cho các loại thực phẩm

 • Thịt bò tươi

Nhiệt độ thích hợp là -3°C , thời gian bảo quản tối đa 2 tháng.

Bao Quan Thuc Pham Tu Dong Sanaky 01
 • Thịt lợn tươi

Nhiệt độ trung bình từ – 1 đến 3°C, thời gian bảo quản tối đa 3 tháng.

Bao Quan Thuc Pham Tu Dong Sanaky 02
 • Thịt gia cầm đông

Nhiệt độ phù hợp là – 12°C , thời gian bảo quản tối đa 3 tháng.

 • Thịt xay, xúc xích tươi

Nhiệt độ tầm 0°C, lưu trữ tối đa 6 tháng.

Bao Quan Thuc Pham Tu Dong Sanaky 05
 • Cá đông

Nhiệt độ thích hợp là -12°C , thời gian bảo quản tối đa 2 tuần.

 • Cá tươi

Nhiệt độ thích hợp là -1 đến 1°C, tối đa từ 5 đến 6 ngày.

 • Tôm

Nhiệt độ thích hợp là -7°C, tối đa từ 5 đến 6 ngày.

Bao Quan Thuc Pham Tu Dong Sanaky 08
 • Thịt, cá đã qua chế biến

Nhiệt độ bảo quản từ -1 đến 10°C, thời gian tối đa 2 đến 3 ngày.

Bao Quan Thuc Pham Tu Dong Sanaky 09
 • Các loại súp

Nhiệt đồ tầm từ -1 đến 5°C, tối đa 2 đến 3 tháng.

Bao Quan Thuc Pham Tu Dong Sanaky 10
 • Pizza

Nhiệt độ khoảng từ -1 đến 5°C, tối đa 1 đến 2 tháng.

Bao Quan Thuc Pham Tu Dong Sanaky 11
 • Lòng đỏ trứng

Nhiệt độ thích hợp là 2 đến 10°C, tối đa 1 năm. Đối với những quả trứng còn trong vỉ bạn tuyệt đối không nên để ngăn đông.

Bao Quan Thuc Pham Tu Dong Sanaky 12
 • Rau tươi

Bảo quản với nhiệt độ từ 7 đến 10°C, tối đa 5 đến 6 ngày.

Bao Quan Thuc Pham Tu Dong Sanaky 13
 • Hoa quả

Nhiệt độ từ 8 đến 10°C, bảo quản tối đa 7 ngày.

Bao Quan Thuc Pham Tu Dong Sanaky 14
 • Bánh ngọt

Không nên cho vào ngăn đông vì bánh sẽ bị khô và mất hết chất dinh dưỡng.

Bao Quan Thuc Pham Tu Dong Sanaky 15

Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi cấp đông thực phẩm

– Khi cho thức ăn chín vào tủ đông hãy bọc ni lông hoặc cho vào hộp, nên để càng ít không khí lọt vào càng tốt.

– Tuyệt đối không để lẫn thức ăn chín với thức ăn sống để tránh lây nhiễm lẫn nhau đồng thời hạn chế được mùi trong tủ đông.

– Phải để thức ăn thật nguội mới cất vào tủ đông. Vì nếu thức ăn còn nóng mà cho ngay vào nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ biến chất, nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ bị ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho toàn bộ thực phẩm.

– Thức ăn chín trong tủ đông khi bỏ ra vẫn phải nấu lại, vì nhiệt độ trong tủ đông chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó.

– Nếu khi ăn bạn không đun nấu lại sẽ gây bệnh trướng bụng khó tiêu, đi ngoài.

– Không nên cất các loại rau đã chế biến vào tủ đông khi dùng không hết, vì khi xào nấu ở nhiệt độ cao có nêm muối, các vi khuẩn trong thức ăn sẽ phát triển nhanh tạo thành chất gây ung thư.

Điện máy trực tuyến hy vọng qua bài viết đã giúp bạn hiểu về cấp đông thực phẩm an toàn và hiệu quả!

Trả lời