Rã đông thực phẩm đúng cách và những sai lầm cần tránh! Leave a comment

Đóng băng thực phẩm giúp cho quá trình lưu trữ tốt hơn, đặc biệt là về chất lượng thực phẩm của như độ an toàn của thực phẩm. Tuy nhiên, quá trình rã băng thực phẩm để chế biến, lại là một thách thử không nhỏ. Vậy, phương pháp rã đông nào được thực hiện là an toàn và đảm bảo được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm không bị mất đi, hãy cùng Điện máy trực tuyến tìm hiểu nhé!

1. Tại sao cần rã đông thực phẩm

Việc đông lạnh thực phẩm nhằm mục đích bảo quản lâu hơn, giúp chúng hạn chế biến chất và lâu hỏng. Hoạt động của vi sinh vật, các enzym có trong thực phẩm, sự oxy hoá khiến chất lượng thịt, cá tươi bị biến đổi, hư hỏng, có mùi.

Trong thịt, cá có chứa sẵn nước, khi cho vào tủ đông với âm độ, nước trong thịt cá sẽ đóng băng từ từ. Quá trình này giúp làm giảm hoạt động của các vi sinh vật, các enzim và giảm tốc độ oxy hóa chất béo cũng như protein. Khi đó, hầu hết các vi khuẩn, nấm mốc bị ức chế tạm thời hoặc phần nào đó bị tiêu diệt.

Thực tế việc rã đông thực phẩm không đúng cách sẽ dễ khiến cho thực phẩm bị, biến chất, nhiễm khuẩn, thậm chí sản sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe.

Khi thực phẩm được đông đá, một số vi khuẩn có lớp màng dày sẽ không bị tiêu diệt mà chúng chỉ ngủ đông. Khi thực phẩm được rã đông, nhiệt độ dần tăng lên giúp cho vi khuẩn hoạt động trở lại. Quá trình rã đông lâu, hoặc sai cách càng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và nảy nở.

2. Các phương pháp rã đông thực phẩm an toàn

2.1. Sử dụng nước lạnh để rã đông

Sử dụng nước lạnh để rã đông luôn là cách làm hiệu quả và đơn giản nhất để bạn có thể ứng dụng. Điểm quan trọng của cách làm này là không được sử dụng nước nóng.

Bạn lưu ý cho thực phẩm vào túi kín trước khi rã đông chúng trong nước lạnh nhằm tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, mất đi chất dinh dưỡng.

Bạn có thể cho một ít muối hoặc gừng tươi đập dập vào nước để thực phẩm tươi ngon trở lại. Cần lưu ý thay nước mỗi 30 phút 1 lần và phải nấu ngay sau khi thực phẩm được rã đông để đảm bảo thực phẩm giữ được hương vị và không bị biến chất.

2.2. Rã đông từ từ ở ngăn mát tủ lạnh

Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, hãy lựa chọn hình thức rã đông bằng ngăn mát của tủ lạnh vì đây là sự lựa chọn tối ưu nhất và an toàn nhất cho thực phẩm. Bạn chỉ việc di chuyển thực phẩm từ ngăn đông xuống ngăn mát một cách đơn giản, nhanh chóng.

Ngoài ra để nước từ thực phẩm đông đá không chảy ra tủ lạnh, bạn nên để thực phẩm vào hộp đựng thực phẩm, tô, chén hoặc túi bọc kín. Với phương pháp này, thực phẩm sẽ tránh được nguy cơ bị nhiễm khuẩn bởi môi trường bên ngoài.

Bên cạch đó, rã đông từ từ ở ngăn mát tủ lạnh còn giúp cho bạn có thể bảo quản thực phẩm thêm 3 – 5 ngày nếu chưa chế biến ngay mà không làm thực phẩm hư hỏng hoặc bị biến chất.

2.3. Dùng lò vi sóng rã đông cho thực phẩm cần nấu ngay

Bạn cần rã đông thực phẩm ngay để nấu ăn? Hãy nghĩ ngay đến lò vi sóng. Phương pháp này sẽ giúp rã đông thực phẩm cực kỳ nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn sau khi bạn cho chúng vào lò.

Tuy nhiên cách này chỉ phù hợp khi bạn chế biến ngay sau khi rã đông vì nếu để lâu sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

2.4. Rã đông bằng nước đường

Phương pháp rã đông này bạn nên thực hiện với các thực phẩm như thịt hoặc các loại rau củ. Không nên rã đông cho các loại hải sản bằng nước đường, sẽ khiến chúng nhiễm vị ngọt và đổi vị khi chế biến.

Cách rã đông bằng đường với thao tác thực hiện khá đơn giản. Đầu tiên, bạn cần có hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ C bằng cách pha nước lạnh và nước sôi theo tỷ lệ 5:1.

Sau đó, bạn cho thêm 2 muỗng canh đường vào cùng và khuấy đều đến khi đường tan hết rồi bắt đầu thả các miếng thịt được đông lạnh vào.

Phân tử đường sẽ làm tinh thể nước đá trong thịt cá tan nhanh hơn. Bên cạnh đó thì còn có tác động của nước ấm sẽ giúp thịt được rã đông nhanh hơn.Chỉ sau 7 – 10 phút bạn vớt thịt ra, để ráo nước là có thể chế biến món ăn ngay.

2.5. Rã đông bằng kim loại

Kim loại vốn là chất dẫn nhiệt rất mạnh nên chúng cũng sẽ giúp các tinh thể nước đá tan ra nhanh hơn, giúp ích cho việc rã đông các thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt.

Với phương pháp này, bạn chỉ cần đặt thịt hoặc kẹp thịt vào các vật dụng kim loại có bề mặt phẳng, sau khoảng 10 phút thì miếng thịt sẽ được rã đông và có thể dùng để chế biến món ngon ngay.

2.6. Rã đông với muối và giấm

Với 2 nguyên liệu muối và giấm mà nhà nào cũng có, bạn có thể khiến cho quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn lại còn an toàn cho sức khoẻ. Cách dùng muối và giấm này có thể thực hiện được trên cả thịt hoặc hải sản

Giấm có chứa nhiều axit axetic có tác dụng hạ thấp điểm đóng băng của nước, còn muối là chất xúc tác cực tốt vừa giúp rã đông nhanh lại còn giúp khử bớt vi khuẩn trên thực phẩm.

Bạn chuẩn bị một tô nước, hoà tan hoàn toàn chút muối và giấm, sau đó hãy cho thịt hoặc cá cần rã đông vào.

2.7. Cách rã đông bằng gừng

Tương tự như rã đông bằng đường, để rã đông với gừng bạn cần chuẩn bị một thau nước ấm 40 độ C, thêm vào vài lát gừng mỏng và khuấy đều. Ngâm thịt đông lạnh vào cho tới khi tan đá hoàn toàn. Tính nóng của gừng sẽ giúp rã đông thịt nhanh chóng, ngoài ra còn giúp thịt giữ được độ tươi, màu sắc cùng hương vị tự nhiên sau khi rã.

3. Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm

3.1. Không rã đông bằng dầu nóng

Một số ý kiến cho rằng dầu nóng sẽ làm thực phẩm rã đông nhanh hơn, hoặc có thể vô tình bạn rã đông bằng cách này thì hãy suy nghĩ lại vì nước và dầu sôi khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra phản ứng làm dầu bắn tung tóe và rất nguy hiểm.

3.2. Không rã đông cá quá mềm

Cá sẽ nhạt vị và còn mất chất dinh dưỡng nếu rã đông quá lâu. Vì vậy, bạn chỉ nên rã đông vừa phải, cá vừa mềm tới rồi đem đi chế biến là được

3.3. Hạn chế rã đông bằng lò nướng

Thực phẩm sau khi rã đông bằng lò nướng, nồi chiên không dầu… sẽ khá nhạy cảm với vi khuẩn, cần sử dụng hoặc chế biến ngay sau khi rã đông. Vì vậy bạn cũng nên hạn chế rã đông thực phẩm bằng cách này nhé.

3.4. Không rã đông bằng cách nấu nóng thực phẩm

Bạn ngại rã đông thực phẩm sẽ mất thời gian nên cho vào nồi và nấu luôn. Cách này không những khiến thời gian nấu sẽ lâu hơn mà còn làm cho những chất dinh dưỡng bị phân hủy hết. Vì vậy, dù có tốn một chút thời gian, bạn cũng nên rã đông thịt, cá, tôm … trước rồi hãy chế biến món ăn nhé.

Riêng đối với rau củ thì bạn có thể nấu ngay khi bỏ từ ngăn đông ra vì rau củ quả để rã đông xong hay bị nhũn và hỏng nên có thể chế biến trực tiếp khi đông đá.

3.5. Không rã đông ở nhiệt độ phòng

Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy, ngộ độc.

3.6. Rã đông và làm đông lại thịt sau khi không dùng hết

Ở nhiệt độ phòng, thịt sau khi được rã đông sẽ bị vi khuẩn bám lên bề mặt. Miếng thịt lúc này sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh trưởng và phát triển mạnh. Do đó, nếu bạn tiếp tục cất miếng thịt không dùng hết vào ngăn đá sẽ thúc đẩy vi khuẩn tăng sinh nhiều hơn, làm miếng thịt bị nhiễm khuẩn và gây bệnh.

Cách tốt nhất là bạn nên chia thịt thành từng miếng nhỏ đủ dùng cho một lần, tránh sử dụng không hết lại mang đi đông đá nhiều lần, rất có hại cho sức khỏe.

Điện máy trực tuyến đã chia sẻ những cách rã đông an toàn và hiệu quả cho bạn, hy vọng bạn sẽ áp dụng và tránh được những sai lầm trong khi bảo quản thực phẩm nhé!

Trả lời